SIP Trunk là gì? Dịch vụ VoIP cho doanh nghiệp

SIP Trunk là gì? Dịch vụ VoIP cho doanh nghiệp

SIP Trunk là gì? Dịch vụ VoIP cho doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, nhiều công ty đã và đang bắt đầu chuyển sang dịch vụ VoIP để tăng hiệu quả chi phí. Khi làm như vậy, nhiều doanh nghiệp đã tìm kiếm các phương tiện khác nhau. Để có được dịch vụ chất lượng. Một phương pháp (hay một loại) của VoIP . Giúp tiết kiệm chi phí mà không cần lo lắng về chất lượng chính là SIP Trunk. Vậy SIP Trunk là gì?

SIP Trunk là dịch vụ sử dụng VoIP để tạo thuận lợi cho việc kết nối của các máy nhánh với Internet. Với dịch vụ này, Internet sẽ thế chỗ cho các đường điện thoại truyền thống. Và cho phép người dùng liên lạc với các số điện thoại cố định và di động trên toàn thế giới.

SIP Trunk kết hợp SIP (Session Initiation Protocol – Giao thức khởi tạo phiên) với Trunking tạo thành một thuật ngữ. Dùng để chỉ các hệ thống điện thoại  có một lượng lớn người dùng cùng chia sẻ một số lượng nhỏ các đường dẫn truyền. Để hiểu rõ hơn về dịch vụ SIP Trunking, trước hết bạn cần hiểu các khái niệm của nó:

Trunk

Một “Trunk” là một đường dây hoặc một liên kết, có thể mang nhiều tín hiệu cùng lúc. Kết nối các trung tâm chuyển mạch lớn hoặc các nút trong một hệ thống truyền thông. Ngoài ra, Trunking cung cấp quyền truy cập mạng cho nhiều khách hàng bằng cách chia sẻ một bộ đường dây và/hoặc tần số thay vì cung cấp chúng một cách đơn lẻ.

SIP

SIP là một từ viết tắt cho “Session Initiative Protocol” (Giao thức khởi tạo phiên).

SIP có một số lượng lớn các ứng dụng bao gồm kiểm soát các phần truyền thông (gọi thoại và gọi video qua IP). Và tích hợp điện thoại và dịch vụ internet như cuộc gọi điện thoại, cuộc gọi hộp audio và video, gửi dữ liệu, tin nhắn. Ngoài ra, các dụng mới cho SIP đang không ngừng được bổ sung và phát triển liên tục.

Cùng với nhau, SIP và Trunk có thể kết hợp các kết nối cho cả dữ liệu và giọng nói vào một đường truyền. Khi kết hợp SIP Trunk với mạng PSTN nội bộ. Các công ty có thể giao tiếp qua IP với bên ngoài doanh nghiệp. Sau đó, SIP Trunking có thể loại bỏ hệ thống đường truyền cố định PSTN truyền thống. Bằng một hệ thống điện thoại IP được kết nối thông qua một dịch vụ SIP Trunking.

SIP Trunk phù hợp với mọi doanh nghiệp?

Một số công ty có thể thận trọng trong việc chuyển sang SIP Trunking vì một số lý do như:

  • Chi phí khởi tạo có thể tốn kém
  • Ttoàn bộ mạng lưới điện thoại phải phù hợp với Voip
  • Nhu cầu an ninh khỏi hacker và virus cao hơn
  • Chi phí mở rộng băng thông và sự phù hợp với quy mô doanh nghiệp.

Mặc dù có những bất lợi tương đối, SIP Trunking cung cấp một số lợi ích bao gồm:

  • Hiệu quả chi phí cao hơn
  • Khả năng mở rộng dễ dàng
  • Không giới hạn, tính linh động cao (cho phép nhận/thực hiện cuộc gọi trên nhiều thiết bị, ở bất cứ đâu)
  • Không gặp khó khăn khi thay đổi văn phòng, định tuyến cuộc gọi đến các văn phòng khách khi cúp điện.

SIP Trunking giúp mang lại dịch vụ điện thoại hiệu quả, tiết kiệm chi phí với chất lượng ổn định. Mặc dù nó có thể không phù hợp với mọi doanh nghiệp nhưng với những tính năng và lợi thế của mình, dịch vụ này ngày càng hấp dẫn. Ngoài ra, những tiến bộ không ngừng được thực hiện trong công nghệ giúp công ty yên tâm rằng họ được sử dụng giải pháp tiên tiến nhất.