Tổng hợp các bước dạy học trực tuyến hiệu quả cho giáo viên

các bước dạy học trực tuyến hiệu quả cho giáo viên

Nhu cầu học trực tuyến đang dần gia tăng và ngày càng có nhiều người sử dụng internet để theo học cả các lớp đại học và các lớp giáo dục phổ thông. Giáo dục trực tuyến vẫn còn là một khái niệm tương đối mới lạ và cần có thời gian để điều chỉnh đối với những người chưa từng tiếp xúc trước đây. Bạn là giáo viên? Bạn sắp phải đảm nhận các lớp học trực tuyến trong thời gian tới? Bạn chưa có kinh nghiệm dạy học Online? Tham khảo ngay tổng hợp các bước dạy học trực tuyến hiệu quả dưới đây để hiểu rõ hơn về thao tác chuẩn bị cho lớp học trực tuyến sắp tới của bạn.

Các bước dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể trong việc chuyển đổi sang giáo dục trực tuyến vì tính linh hoạt, dễ tiếp cận của phương pháp này cũng như những hiệu quả mà nó đem lại. Sự phát triển này đồng thời cũng mở ra con đường mới về thu nhập và thăng tiến nghề nghiệp cho nhiều giáo viên. Việc chuyển đổi từ giảng dạy trực tiếp trên lớp sang dạy học trực tuyến cần có sự điều chỉnh, nghiên cứu và thực hành để mang lại hiệu quả cao hơn. Dưới đây là một số lời khuyên về các bước dạy học trực tuyến giúp giáo viên đạt hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy.

1. Lập kế hoạch cho lớp học của bạn

Học Online khác với các lớp học truyền thống trên lớp. Vì vậy việc lập kế hoạch giảng dạy là điều cần thiết cho môi trường học tập trực tuyến. Đảm bảo trình bày rõ ràng giáo trình và tài liệu trước khi lớp học bắt đầu. Việc lập kế hoạch và chuẩn bị giáo trình chu đáo giúp giáo viên cảm thấy tự tin hơn, truyền đạt kiến thức đến học sinh hiệu quả hơn. Ngoài ra, đây cũng chính là yếu tố mà học sinh, phụ huynh sẽ căn cứ vào và đánh giá chất lượng dạy học của giáo viên (tài liệu học tập, thời hạn nộp bài cùng một số yêu cầu khác,….

các bước dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao
Lập kế hoạch và chuẩn bị giáo trình chu đáo giúp giáo viên cảm thấy tự tin hơn

2. Chuẩn bị và làm chủ công nghệ

Dạy học trực tuyến đòi hỏi sự hiểu biết và thành thạo nhất định về công nghệ cho dù giáo viên có muốn hay không. Trước hết, hãy đầu tư vào các trang thiết bị và phần mềm dạy học phù hợp. Cần trang bị một chiếc máy tính đáng tin cậy, kết nối internet ổn định, tai nghe, microphone và phần mềm dạy học trực tuyến tốt nhất để đáp ứng hoàn hảo cho nhu cầu dạy học Online. Có nhiều phần mềm dạy học cho bạn lựa chọn, trong số đó nổi tiếng nhất hiện nay phải kể đến Zoom Cloud Meeting. Đây là một nền tảng trực tuyến chuyên dụng cho giáo dục với nhiều ứng dụng nổi bật: chia phòng họp nhóm, lưu trữ bài giảng trên Cloud, trình chiếu PowerPonit bài giảng,…. Tìm hiểu, xem xét và đưa ra sự lựa chọn cuối cùng của bạn – sử dụng nền tảng học trực tuyến phù hợp sẽ góp phần giúp tăng cường hiệu quả giảng dạy tốt nhất có thể.

Xem thêm: Cách tạo lớp học trực tuyến Online bằng Zoom chi tiết từ A-Z

3. Thiết lập một môi trường làm việc phù hợp cho giáo viên

Làm việc Online từ xa có thể được xem là 1 thách thức hoàn toàn mới không chỉ đối với học sinh mà còn cả giáo viên. Nếu không có môi trường hoàn hảo và kỷ luật tự giác tốt, làm việc Online tại nhà có thể trở thành một cơn ác mộng đối với nhiều người. Tuy nhiên, chỉ cần lên kế hoạch cụ thể và có định hướng rõ ràng, nhược điểm này hoàn toàn có thể khắc phục được.

Đầu tiên, hãy thiết lập một không gian làm việc riêng. Nếu có thể, không gian này chỉ nên dành cho công việc. Tạo một không gian dạy học thân thiện và hấp dẫn, nhưng đồng thời cũng tạo hứng thú, giúp làm việc hiệu quả hơn. Giữ cho môi trường làm việc riêng của bạn không bị xao nhãn bởi các yếu tố như: tivi, các thành viên khác trong gia đình hoặc công việc gia đình,…. Tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên và một chiếc ghế lưng tựa cũng góp phần tạo nên 1 không gian làm việc lý tưởng.

Tạo một không gian dạy học thân thiện và hấp dẫn
Không gian làm việc được trang bị đầy đủ máy tính, bảng trắng, tai nghe, bàn làm việc…. của một giáo viên dạy tiếng Anh Online

4. Đổi mới và xây dựng các cuộc thảo luận nhóm

Các lớp học trực tuyến hoàn toàn khác với các lớp học truyền thống. Ngồi học trước máy tính, điện thoại dễ gây cảm giác nhàm chán cho học sinh. Xây dựng và khuyến khích thảo luận nhóm có thể giúp ích rất nhiều cho học sinh của bạn, tạo cảm giác hứng thú hơn. Có nhiều cách để khuyến khích sự tham gia tích cực của học sinh: thảo luận nhóm, đăng bài giảng, phân công tài liệu đọc, đến theo dõi tiến độ,….. Sự tham gia vào các hoạt động học tập ( các cuộc thảo luận chuyên sâu có kế hoạch,…) giúp học sinh học tập tự giác hơn, tự làm việc, tự tìm hiểu tài liệu và xem lại bài học trước khi lên lớp. Điều này giúp tạo tinh thần động đội, xây dựng tinh thần đội nhóm hoàn hảo cho 1 lớp học. Như vậy với học tập trực tuyến, các em sẽ học hỏi được nhiều thứ hơn, không chỉ là điểm số.

5. Giao tiếp thường xuyên

Giao tiếp là điều cần thiết trong bất cứ một môi trường nào, không chỉ trong lớp học trực tuyến. Ngay buổi dạy đầu tiên, giáo viên hãy giới thiệu đôi chút về bản thân. Đồng thời, khuyến kích các học sinh, sinh viên của bạn cũng tự giới thiệu về bản thân mình trước lớp. Hoạt động này nghe có vẻ như không cần thiết. Nhưng thực ra đây là 1 hoạt động vô cùng bổ ích, giúp mọi người hiểu rõ về nhau hơn, tạo cảm giác thoải mái ngay từ đầu khóa học. Thông báo cho các học sinh và sinh viên về cách thức và khoảng thời gian phù hợp mà họ có thể liên hệ với giáo viên để trao đổi về thông tin học tập.

6. Tạo động lực cho học sinh, sinh viên

Mỗi người đều có một cách học khác nhau, tuy nhiên ai cũng cần có động lực – yếu tố đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập. Trong khi một số học sinh, sinh viên luôn mong muốn học tập một cái gì đó mới, và đó là tất cả động lực mà họ có thể cần, một số học sinh khác có thể không có động lục như vậy. Một số học sinh, sinh viên có thể bỏ qua các bài tập không bắt buộc, họ chỉ chú trọng hoàn thành những gì được yêu cầu. Hãy nghĩ cách để thúc đẩy tất cả học sinh, sin viên của bạn học tập hiệu quả nhất trong lớp học. Một số biện pháp gợi ý như: cộng thêm điểm cho những ai tham gia vào các cuộc thảo luận nhóm hoặc làm thêm các bài tập tùy chọn,…. Thời hạn nộp bài tập cũng là một ý hay để thúc đẩy các học sinh, sinh viên học tập tăng tốc, hiệu quả hơn.

Tạo động lực cho học sinh, sinh viên
Tạo động lực giúp học sinh, sinh viên học tập tích cực và hiệu quả hơn

7. Tham khảo các phản hồi từ người học để nâng cao chất lượng giảng dạy hơn

Học sinh, sinh viên có thể cung cấp cho giáo viên những phản hồi có giá trị, giúp bạn nhận ra ưu điểm và khuyết điểm của bản thân, từ đó đề ra phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn. Đi đôi với tần số dạy học trực tuyến ngày càng nhiều trong thời buổi hiện nay, các học sinh sẽ có nhiều trải nghiệm học Online với nhiều giáo viên khác nhau. Trải nghiệm này có thể giúp họ hình thành những so sánh, nhận xét và đánh giá về những mặt tích cực và tiêu cực của 1 lớp học trực tuyến nào đó.

Ngoài ra, trong thời buổi công nghệ thông tin và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ như hiện nay, giáo viên có thể thể tìm kiếm và kết nối với các nhà giáo dục trực tuyến khác để tham khảo và chia sẻ các phương pháp dạy học hay. Giáo dục là một lĩnh vực ‘chia sẻ, cộng tác và cùng phát triển’, vì vậy sự kết nối giữa các giáo viên, cộng đồng những người dạy học trực tuyến là điều hoàn toàn cần thiết.

Kết luận

Nhìn chung, giáo dục trực tuyến tiềm ẩn nhiều thách thức, nhưng cũng đem đến nhiều cơ hội phát triển tuyệt vời. Tính linh hoạt tiềm ẩn là một lợi ích không thể phủ nhận. Đây là một thị trường đang phát triển mạnh mẽ cho các nhà giáo dục, đồng thời, cũng là một cơ hội phát triển nghề nghiệp thú vị. Nhờ vào dạy học trực tuyến, giáo viên có thể mở rộng phạm vi kết nối và tiếp cận với những học sinh, sinh viên vô cùng tiềm năng. Thực hiện nghiên cứu, lập kế hoạch phương pháp giảng dạy cụ thể giúp nâng cao chất lượng và hiệu quả giảng dạy hơn. Hy vọng, những chia sẻ trên đây về các bước dạy học trực tuyến đạt hiệu quả cao, có thể giúp ích cho các thầy cô.

Xem thêm:

Cách sử dụng Zoom trên điện thoại Oppo để họp và học trực tuyến

Thông tin liên hệ

CÔNG TY TNHH CUNG ỨNG NGỌC THIÊN

Điện thoại: 028 777 98 999

Hotline/Zalo: 0899 339 028

Email: info@vnsup.com