6 điều cân nhắc khi chọn mua camera IP wifi

6 điều cân nhắc khi chọn mua camera IP wifi

Hiện nay, camera wifi khá phổ biến trong suy nghĩ của khách hàng có nhu cầu cần gắn camera nhưng lại không muốn kéo dây phức tạp….

Công ty TNHH CUng Ứng Ngọc Thiên xin tư vấn một số kiến thức khi bạn cần trang bị cho mình một vài camera wifi lắp trong nhà để quan sát và theo dõi.

Điều 1: Kiểm tra sóng wifi ở nơi cần lắp

Vị trí gắn camera phải có sóng wifi đủ mạnh để camera hoạt động ổn định.

Cách test: bạn hãy đóng tất cả các cửa nhà lại, cầm điện thoại di động có bắt sóng wifi bước đến vị trí cần gắn camera xem sóng hoạt động ổn không?

Điều 2: Camera wifi càng nhiều râu sóng sẽ tốt hơn?

– Ý tưởng này, là do một số hãng sản xuất tạo ra nhằm tạo sự khác biệt nhằm mục đích quảng cáo sai sự thật, ngay lúc này hãy nhìn vào chiếc điện thoại di động của bạn? hoàn toàn không có cái râu nào? Sóng vẫn tốt đúng không nào?

Kết luận: việc bắt sóng wifi mạnh hay yếu, chẳng hề liên quan gì tới số lượng râu của camera cả

Điều 3: Tìm hiểu cách thức hoạt động của camera wifi khi xem qua mạng?

– Camera wifi có giá từ 300,000VNĐ đến vài triệu một con.

– Nếu bạn nghĩ camera nào cũng vậy chỉ xem được là đủ thì bạn hoàn toàn sai lầm rồi nhé!

Camera wifi có 2 cách thức hoạt động cơ bản như sau:

1. Chạy bằng Cloud Server

Hãng sản xuất tạo ra một server chủ, đăng ký số Serries Number của camera wifi vào đó sau đó dùng phần mềm truy cập vào số S/N. Cách này gọi đơn giản là sử dụng CLOUD Server!

– Những hệ lụy khi dùng camera Cloud ID:

+ Đối với một số hãng camera thương hiệu nhỏ, chi phí đầu tư rất thấp, nên server của họ có thể bị cắt bất cứ lúc nào. Thậm chí bạn vừa mua về 1 tháng, thì S/N của bạn bị khóa hoàn toàn => không thể xem từ xa được nữa.

+ Nếu đúng ra, giá tiền vài trăm ngàn bỏ luôn cũng được, nhưng để xử lý mấy vụ này có thể khiến bạn rất khó chịu và mất thời gian của bạn.

Lời khuyên: nên chọn hãng camera có tên tuổi, uy tín nhằm tránh rơi vào tình trạng này.

Một số hãng có server ổn định cao như: Camera IP KBVISIONCamera IP HikvisionCamera IP Dahua, Camera IP Vantech….

2. Chạy bằng tên miền (domain) để quan sát từ xa:

– Cách này khá phức tạp, thường nhiều khách hàng không thích dùng vì khá phức tạp không thể tự lắp mà cần phải có sự hỗ trợ của kỹ thuật viên camera.

– Một số dòng camera cao cấp thường được hỗ trợ tính năng Domain để quan sát từ xa

– Một số dòng camera thì không làm được, lúc này bạn cần phải bỏ tiền ra hàng năm để nuôi tên miền hoạt động hàng năm (phí từ 300k->500k/năm). Tuy nhiên, khi dùng tên miền, thì sự hoạt động khá ổn định và lâu bền hơn Cloud Server.

Điều 4: Khả năng ghi hình bao lâu?

– Đối với các dòng camera IP wifi, thường hay thiết kế kèm theo 1 cái khe để chúng ta gắn thẻ nhớ phục vụ cho mục đích ghi hình!

– Chiếc thẻ nhớ được tạo ra thường có dung lượng rất thấp từ 16GB/32GB/64GB/128GB. Bằng phép tính đơn giản nhất, bạn hãy tính 1GB sẽ ghi hình được 1 tiếng đồng hồ.

Hãy tự tính, chứ đừng hỏi ai hết nhé ^^! Có nhiều cách để ăn gian thời gian ghi hình này, nên bạn đừng nghe ai hết.

Điều 5: Góc mở của camera rộng hay hẹp?

– Với các banner quảng cáo, camera xoay 360 độ, đàm thoại 2 chiều, báo trộm…… nghe rất hấp dẫn người mua. Tuy nhiên, bạn hãy xem xét lại. Camera được tạo ra là để quan sát ghi hình lại, chứ không phải để đàm thoại, hay báo trộm…

Các tính năng nêu trên, là có thật nhưng ở dòng các camera tiền triệu, chục triệu trở lên, chứ vài trăm ngàn là điều không thể, đừng tin quá nhiều vào lời quảng cáo. Hãy tập trung vào nhu cầu chính của bạn để chọn mua.

Thông thường, camera xoay được thì góc quét khá hẹp nên cần phải xoay để view hết được không gian. Bạn nên cân nhắc (xoay góc này sẽ mất góc kia)

Camera cố định thì góc mở sẽ chuẩn và rộng hơn, lúc này bạn chẳng cần phải xoay đi đâu hết, để chết 1 góc và quan sát mà thôi!

Điều 6: Khả năng mở rộng và nâng cấp?

– Hiện tại, mua hàng bạn chưa nghĩ đến

– Nhưng về sau bạn cần gắn nhiều camera hơn, quản lý đơn giản hơn? Thời gian ghi hình lâu hơn?

– Điều bạn cần lưu ý là:

  • Camera bạn chọn mua
  • Có khả năng tích hợp vào đầu ghi hình IP về sau hay không?

Có nhiều trường hợp, sau một thời gian cần setup hệ thống hoạt động chuyên nghiệp hơn

Thì đành bấm bụng bỏ hết toàn bộ hệ thống cũ đi.

Trên đây, là một số điều cân nhắc, khi chọn mua camera IP wifi. Bạn hãy nhớ rằng, khi lần đầu tiên mua một cái điện thoại Iphone, bạn sẽ không thể nào phân biệt được giữa Iphone chính hãng và Iphone nhái. Còn phụ thuộc rất nhiều vào cái tâm của người tư vấn.