Ngành đường sắt ‘phủ sóng’ camera giám sát

phân phối camera quy nhơn, camera giám sát giải pháp an toàn ngành đường sắt,

Ngành Đường sắt đã triển khai lắp đặt hàng nghìn camera giam sat tại các vị trí liên quan trực tiếp đến chạy tàu như đường ngang, nhà ga, đầu máy,… để phòng ngừa tai nạn.

Gần đây, dư luận đặc biệt chú ý đến đoạn clip. Đang được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Liên quan đến vụ ôtô đâm gãy cần chắn tự động tại một đường ngang. Clip này bắt nguồn từ hình ảnh trích xuất dữ liệu. Do camera lắp tại đường ngang của Công ty CP Thông tin tín hiệu đường sắt Hà Nội.

Giám sát hoạt động đường ngang

PV đã đến Trung tâm giám sát trạng thái hoạt động đường ngang của đơn vị này. Ông Trương Bình, Phó phòng Kỹ thuật – An toàn cho biết, hiện đơn vị đã lắp đặt toàn bộ camera giám sát. Tại các đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn. Trên mỗi cột tín hiệu lắp một camera giam sat. Để ghi nhận các hoạt động tại đường ngang từ hai phía.

“Hình ảnh từ camera giam sat được truyền trực tiếp về trung tâm. Qua mạng di động 3G-4G. Chúng tôi có thể nhận được toàn bộ hình ảnh thực tế đang diễn ra tại các đường ngang”, ông Bình nói.

phu-song-1-529-camera-giam-sat-an-toan-duong-satĐường ngang đường sắt Bắc – Nam tại Km 18+806 địa phận huyện Thường Tín, Hà Nội là nơi cần chắn tự động nhiều lần bị ôtô đâm gãy, nay đã lắp camera giám sát.

Giám sát trạng thái kỹ thuật thiết bị đường ngang

Theo ông Bình, cùng với lắp đặt camera giam sat, công ty đang ứng dụng phần mềm theo dõi trạng thái kĩ thuật của các thiết bị. Tại một số đường ngang. Các lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật có thể “online” nắm được toàn bộ trạng thái hoạt động, kỹ thuật của các thiết bị. Từ đó có thể biết những hư hỏng, sai sót để điều nhân viên khắc phục kịp thời.

Ứng dụng hệ thống giám sát thiết bị đường ngang cảnh báo tự động.

Phó giám đốc Công ty CP Thông tin tín hiệu Vinh Nguyễn Văn Hưng cho biết, từ năm 2007, đơn vị đã xây dựng hệ thống này bằng đường truyền hữu tuyến. Và đến năm 2011, đơn vị chuyển tín hiệu qua mạng di động không dây GPRS.

Với hệ thống này có thể giám sát được mọi hoạt động trên đường. Các thông số như: Điện áp đường ngang, cảm biến hoạt động, chuông đèn, cần chắn khi tàu đến có cảnh báo… đơn vị đều nắm bắt được.

“Phủ sóng” camera giám sát nhân viên chạy tàu

Ông Phạm Nguyễn Chiến, Trưởng ban ATGT Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, ngoài các đường ngang có cần chắn tự động. Ngành Đường sắt cũng lắp đặt camera giám sát tại các đường ngang có gác.

“Việc lắp các camera giam sat không chỉ biết trạng thái thực đang diễn ra tại đường ngang mà còn lưu làm tư liệu để phân tích lỗi do đâu khi xảy ra tai nạn”. Các hình ảnh lưu lại sẽ được sử dụng làm bằng chứng để điều tra, xác minh các vụ vi phạm.

phu-song-1-529-camera-giam-sat-an-toan-duong-sat

Hiện hơn 620 đường ngang có gác chắn được lắp camera giám sát (ảnh lớn)

Theo ông Chiến, tính đến nay, Tổng công ty Đường sắt VN đã lắp đặt camera giam sat tại 263 phòng trực ban chạy tàu. Cùng đó, 266 đầu máy cùng được lắp đặt camera giam sat cả trong và ngoài cabin; Hơn 620 trạm chắn đường ngang (có gác) cũng được lắp camera giam sat trong chòi chắn và ngoài đường ngang tại; Cùng đó, tại 380 đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động cũng được phủ sóng camera.

“Ngoài ra, năm 2018, Tổng công ty sẽ đưa vào khai thác 100 đường ngang cảnh báo tự động có cần chắn tự động. Việc lắp đặt camera tại 100 đường ngang này sẽ nâng lên tổng số 480 đường ngang cảnh báo tự động lắp camera”, ông Chiến cho hay.

Lý do cần lắp camera quan sát trong nghành đường sắt

Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt VN Đoàn Duy Hoạch cho biết việc lắp đặt camera. Giúp ngành Đường sắt có thể giám sát, kiểm tra chéo nhau. Ví dụ, camera ngoài cabin đầu máy nhằm ghi lại hành trình chuyến tàu, đồng thời giám sát hoạt động của các thiết bị tín hiệu, việc thực quy trình quy phạm của các nhân viên… đã đúng chưa. Camera lắp trong cabin đầu máy nhằm giám sát hoạt động nghiệp vụ của ban lái máy. Việc giám sát online từ xa được thực hiện 24/24h. Thông qua ứng dụng trên các thiết bị thông minh di động như laptop, smartphone, máy tính bảng…

Lợi ích của việc lắp camera quan sát

“Việc lắp đặt các camera giám sát này chủ yếu là biện pháp hỗ trợ phòng ngừa vi phạm do chủ quan. Từ đó đảm bảo an toàn. Vì có thể phát hiện kịp thời những sai sót để bổ cứu, điều chỉnh ngay. Nhất là với các nhân viên sai sót, không tuân thủ nghiêm quy trình thì nhắc nhở ngay. Để phòng tránh sự cố”, ông Hoạch nói.

Tại ga Giáp Bát (Hà Nội), quan sát của PV Giao thông, ngay trong phòng trưởng ga có lắp một màn hình quan sát được mọi vị trí trong ga như: Phòng trực ban chạy tàu, các đường sắt, các khu vực xếp dỡ hàng hóa, đường ke, khu vực ghi… Ông Hoàng Văn Triệu, Trưởng ga Giáp Bát cho biết việc lắp đặt camera này rất hiệu quả. Nó giúp lãnh đạo ga theo dõi việc thực hiện tác nghiệp của các nhân viên. Đồng thời khiến các nhân viên tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy trình quy phạm khi lên ban.

Thử nghiệm hệ thống radar phát hiện chướng ngại tại đường ngang

Thông tin với Báo Giao thông về các giải pháp công nghệ. Để tăng cường an toàn chạy tàu. Bà Hàn Như Quỳnh, Trưởng ban Hợp tác quốc tế – KHCN Tổng công ty Đường sắt VN cho biết. Đang tiến hành nghiên cứu, lắp đặt thử nghiệm hệ thống radar. Phát hiện chướng ngại tại đường ngang sử dụng cần chắn chuyên dụng đóng kín. Có hỗ trợ quản lý giám sát. Hệ thống này sẽ tự động đưa ra tín hiệu. Cảnh báo mà không phụ thuộc vào chủ quan của con người.

Cùng đó, tổng công ty cũng đang nghiên cứu, thử nghiệm hệ thống giám sát hành trình tuần đường. Với mục tiêu giám sát công việc từ xa thông qua mạng internet. Qua đó có thể biết người tuần đường có thực hiện đúng quy trình thông qua các thông số như: Tốc độ di chuyển; Trạng thái tuần đường (dừng, di chuyển); Số km đã tuần trên cung đường…