Kinh nghiệm chọn mua cáp mạng

Kinh nghiệm chọn mua cáp mạng

Việc lựa chọn cáp mạng chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng không hề đơn giản. Sau đây là những yếu tố mà khách hàng cần lưu ý khi mua dây cáp mạng.

A. KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG CÁP MẠNG

1. Chất liệu của lõi dây truyền tín hiệu:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cáp mạng khác nhau nhưng chủ yếu chia làm 3 loại chính đó là:

  • Cáp đồng
  • Cáp CCA
  • Và cáp giả – kém chất lượng.

Sở dĩ chúng ta chia ra như vậy là do chất liệu lõi của 8 sợi dây truyền tín hiệu.

Cáp đồng có lõi dây làm từ đồng (Copper)

Cáp CCA có lõi dây làm từ hợp kim CCA (Copper Clad Aluminum – hợp kim bọc đồng) và cáp giả có lõi dây làm bằng sắt…

Chất liệu lõi dây quyết định khả năng truyền tải của dây cáp mạng

Chính vì vậy mà KH cần kiểm tra kỹ chất liệu lõi dây truyền tín hiệu trước khi mua cáp. Đồng truyền tải tín hiệu tốt nhất, tiếp đến là hợp kim CCA và cuối cùng là sắt. Nhưng giá thành của đồng lại cao nhất rồi đến CCA còn sắt thì rất rẻ

Chính vì vậy mà cáp giả ra đời. Một kinh nghiệm nho nhỏ cho KH khi mua cáp mạng đó là mang theo thỏi nam châm để kiểm tra chất liệu của dây dẫn. Nều nam châm hút lõi dây thì đó chính là sắt còn đồng và CCA không bị nam châm hút.

2. Kích thước lõi dây truyền tín hiệu:

Sau khi kiểm tra chất liệu của lõi dây thì việc tiếp theo KH nên làm là kiểm tra kích thước của lõi dây có đúng theo tiêu chuẩn hay không.

Theo Tiêu Chuẩn TIA-568-B: Tiêu chuẩn dây cáp xoắn đôi ( Tiêu chuẩn thương mại về xây dựng viễn thông ) thì dây cáp mạng CAT5 đường kính lõi dây phải đạt 0.51 mm (tức 24 AWG) và dây cáp mạng CAT6 đường kính lõi dây phải đạt 0.57 mm (tức 23 AWG) thì mới đảm bảo đúng tiêu chuẩn.

Kích thước của lõi dây dẫn ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng truyền tải của cáp mạng

Đường kính lõi dây lớn thì dây cáp mạng truyền tải tốt hơn. Tuy nhiên, lõi dây càng lớn thì chi phí càng tăng cao

Vì thế mà nhiều nhà sản xuất cố tình lừa gạt người tiêu dùng bằng cách giảm kích thước của lõi dây dẫn và tăng độ dày của vỏ nhựa bọc ngoài của 8 dây truyền tín hiệu.

Thoạt nhìn KH sẽ lầm tưởng là dây đạt tiêu chuẩn về kích thước nhưng thực ra thì không đủ chuẩn.

3. Độ xoắn của 4 cặp dây truyền tín hiệu:

Dây cáp mạng có tên tiếng Anh là Twisted Pair Cable dịch sang tiếng Việt là cắp xoắn đôi vì đặc tính của nó có 4 cặp dây được xoắn chặt với nhau. Một cặp dây gồm 2 dây đơn xoắn chặt với nhau, sở dĩ phải xoắn 2 dây với nhau là để giảm nhiễu chéo (Crosstalk) và giảm nhiễu điện từ EMI từ môi trường bên ngoài.

Càng xoắn chặt (nhiều vòng) thì sẽ giảm được tối đa nhiễu chéo gây ra. Thông thường thì cứ 10cm thì hai dây xoắn 20 vòng với nhau đối với cáp Cat5. Tuy nhiên việc xoắn chặt và nhiều vòng lại gây hao tốn nguyên vật liệu dẫn tới chi phí tăng cao. Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định tới khả năng truyền tải của dây cáp mạng.

Hiện nay, có nhiều nhà sản xuất vì lợi nhuận mà cố tình xoắn thưa hơn quy định để giảm chi phí xuống, nên KH phải lưu ý tới yếu tố này để mua đúng sản phẩm chất lượng.

4. Đầy đủ các thành phần theo chuẩn cáp quy định:

Đây là điểm đặc biệt mà KH cần lưu ý khi mua cáp mạng chống nhiễu. Thường thì trên thị trường có 2 chuẩn cáp mạng chống nhiễu phổ biến là chuẩn FTP và SFTP.

5. Chất liệu của các thành phần khác:

Ngoài các yếu tố trên thì KH cần lưu ý tới chất liệu của các thành phần khác như vỏ bọc ngoài của cáp có chắc và dai hay không. Dây dù trợ lực có chắc chắn hay không? Vỏ bọc lõi dây có đủ độ dày hay không v.v…